CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỈNH NHA: ƯU & NHƯỢC ĐIỂM

Chỉnh nha là phương pháp tối ưu hiện nay, khắc phục hiệu quả tình trạng răng thưa, hô, móm, lệch lạc, giúp bạn có nụ cười khỏe mạnh và tự tin. 

1. Phương pháp chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha (hay còn được gọi là niềng răng) là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng để dịch chuyển các sai lệch răng và xương hàm về đúng vị trí. Cụ thể như điều chỉnh các cấu trúc răng thưa, răng khấp khểnh, răng chen chúc, răng hô… hay những sai lệch liên quan đến khớp cắn và xương hàm như khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo, khớp cắn hở, hô xương, móm xương… mang đến nụ cười mới thẳng đều, chắc khỏe, thẩm mỹ tương quan môi – mũi – cằm hài hòa, cân đối.

Đối với trẻ nhỏ, độ tuổi thích hợp để niềng răng là 6 – 12 tuổi khi trẻ ở trong độ tuổi thay răng. Đây là thời điểm xương hàm đang trong quá trình phát triển cùng với sự thay răng nên việc điều chỉnh khớp cắn sai lệch về đúng vị trí hay sắp xếp răng thẳng đều sẽ dễ dàng, hiệu quả và mang đến kết quả toàn diện cả về thẩm mỹ nụ cười, gương mặt lẫn chức năng ăn nhai của trẻ.

 

Đối với người trưởng thành, việc niềng răng nên được thực hiện càng sớm càng tốt để có thể sửa chữa các sai lệch, mang đến sự tự tin, ngăn ngừa những biến chứng bệnh lý răng miệng và bảo vệ răng chắc khỏe. Niềng răng chính là cách giữ gìn sức khỏe răng miệng, do vậy từ 6 tuổi trở lên, độ tuổi nào cũng có thể niềng răng. Với những người 45 – 50 tuổi, có mong muốn niềng răng nhưng còn ngần ngại chuyện vướng víu thì niềng răng với khay trong suốt Invisalign là phương pháp rất phù hợp.

2. Lợi ích của niềng răng chỉnh nha

2.1. Điều chỉnh khớp cắn đạt chuẩn

Khắc phục các tình trạng khớp cắn sâu, khớp cắn ngược, khớp cắn chéo và khớp cắn hở. Giúp đưa khớp cắn về đúng chuẩn sinh lý, đảm bảo sự cân đối giữa hàm trên và hàm dưới.

2.2. Cải thiện chức năng ăn nhai

Khớp cắn dịch chuyển về chuẩn sinh lý và răng đồng đều sẽ làm cử động hàm trở nên nhịp nhàng, tiếp xúc lực nhai của hai hàm trên – dưới đầy đủ, cải thiện khả năng ăn nhai đáng kể.

2.3. Phòng ngừa bệnh lý răng miệng

Chỉnh nha làm răng thẳng hàng, đúng khớp cắn, giúp cho việc vệ sinh răng dễ dàng hơn, nhờ đó phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu…

2.4. Tỏa sáng cùng nụ cười đẹp

Một hàm răng đồng đều, không còn chen chúc, cùng khớp cắn chuẩn sinh lý sẽ tạo nên một đường cười tự nhiên hoàn hảo, giúp bạn tự tin khi giao tiếp với những người xung quanh.

3. Các phương pháp niềng răng

3.1. Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng với hệ thống khay niềng răng trong suốt được thiết kế riêng cho từng cá nhân theo kế hoạch của bác sĩ chỉnh nha. Khay niềng được làm từ chất liệu nhựa sinh học đặc biệt, thay cho dây cung và mắc cài của phương pháp niềng răng truyền thống. Đây là kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến nhất hiện nay bởi kết hợp với các tính năng hiện đại, công nghệ dịch chuyển răng tối ưu.

Ưu điểm:

 • Các khay niềng có thiết kế trong suốt ôm sát răng, đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Có thể tháo ra dễ dàng để vệ sinh răng miệng.
 • Độ an toàn cao.
 • Giúp bạn trải nghiệm cảm giác niềng như không niềng.
 • Phù hợp với hầu hết mọi đối tượng.
 • Di chuyển răng hiệu quả.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao.

3.2. Niềng răng mắc cài kim loại

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại là chi phí thấp và hiệu quả cao. Tuy nhiên, nhược điểm là người đeo cảm thấy vướng víu, khó chịu, không có tính thẩm mỹ và cần thường xuyên đến bác sĩ để điều chỉnh mắc cài. Vì thế, những người thường xuyên phải giao tiếp như người dẫn chương trình, tư vấn viên, ca sĩ… hoặc thường xuyên phải đi công tác nên cân nhắc trước khi lựa chọn phương pháp này.

 

Ưu điểm:

 • Chi phí thấp.
 • Hiệu quả tốt với tất cả các trường hợp sai lệch.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ thấp.
 • Gây vướng víu, bất tiện khi ăn nhai và vệ sinh răng miệng.
 • Không phù hợp với những người bị dị ứng với kim loại.

3.3. Niềng răng mắc cài sứ

Phương pháp niềng răng này sử dụng mắc cài được làm từ sứ cao cấp kết hợp với hệ thống dây cung và các khí cụ bổ trợ trong chỉnh nha để tạo lực kéo, giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn. So với mắc cài kim loại, mắc cài sứ có ưu điểm là người khác khó nhận thấy nên đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn. Tuy nhiên, vật liệu sứ lại rất dễ vỡ, nếu chẳng may 1 mắc cài sứ bị rơi thì không thể gắn lại như mắc cài kim loại mà bạn sẽ cần thay nguyên bộ mới.

 

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao hơn niềng răng mắc cài kim loại.
 • Phù hợp với hầu hết mọi người.

Nhược điểm:

 • Dễ vỡ và khó gắn lại như mắc cài kim loại.
 • Giá thành cao hơn niềng răng mắc cài kim loại.

9. Bảng giá niềng răng mới nhất tại Nha khoa Lovely

BÍ KÍP CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TEAM NIỀNG RĂNG

Mục lụcChỉnh nha là phương pháp tối ưu hiện nay, khắc phục hiệu quả tình...

CÁCH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG NGÀY TẾT

Mục lụcChỉnh nha là phương pháp tối ưu hiện nay, khắc phục hiệu quả tình...

MỘT SỐ MẸO CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO BÉ TẠI NHÀ

Mục lụcChỉnh nha là phương pháp tối ưu hiện nay, khắc phục hiệu quả tình...

TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN GHÉP XƯƠNG KHI CẤY GHÉP IMPLANT?

Mục lụcChỉnh nha là phương pháp tối ưu hiện nay, khắc phục hiệu quả tình...

KHI NÀO CẦN NÂNG XOANG?

Mục lụcChỉnh nha là phương pháp tối ưu hiện nay, khắc phục hiệu quả tình...

KHI NÀO NÊN TẨY TRẮNG RĂNG

Mục lụcChỉnh nha là phương pháp tối ưu hiện nay, khắc phục hiệu quả tình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ