ĐỘ TUỔI VÀNG ĐỂ NIỀNG RĂNG

Bạn mong muốn sở hữu hàm răng đều đặn, nụ cười tự tin? Niềng răng chính là giải pháp hiệu quả cho bạn! Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên niềng răng trong độ tuổi vàng. Vậy, “độ tuổi vàng” để niềng răng là khi nào? Hãy cùng Nha khoa Lovely tìm hiểu ngay nhé!

Tại sao cần niềng răng?

Niềng răng không chỉ đơn thuần giúp bạn sở hữu hàm răng đều đặn, nụ cười rạng rỡ mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe răng miệng và tổng thể. Ngoài ra còn giúp cải thiện khuôn mặt đều đặn và hài hòa hơn. Bên cạnh đó còn hỗ trợ chức năng ăn nhai và giúp bạn phát âm tròn vành rõ chữ hơn. 

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần biết “độ tuổi vàng” khi niềng răng để đem lại hiệu quả vượt trội hơn cho bé ngay bên dưới nhé!

“Độ tuổi vàng” để bé niềng răng hiệu quả 

Thời gian chỉnh nha thông thường kéo dài khoảng 2-4 năm tùy theo tình trạng răng. Tuy nhiên khi bé đang ở độ tuổi dậy thì thì thời gian niềng thường được rút ngắn lại còn khoảng 2 năm. Tất cả là vì ngay thời điểm này xương của bé đang phát triển nên dễ dàng hơn. 

Các bác sĩ nha khoa thường khuyên nên cho bé niềng răng sớm. Độ tuổi vàng thường rơi vào lúc bé 12 cho đến 16 tuổi. Đây là thời điểm trẻ đang ở trong giai đoạn thay răng sữa, cũng như ổn định răng vĩnh viễn, cơ thể đang phát triển thuận lợi cho việc uốn nắn, cho kết quả nhanh với thời gian đeo niềng rút ngắn tối đa. Đặc biệt khi chỉnh nha đúng độ tuổi thì bé sẽ giữ kết quả được lâu hơn, và không cần sử dụng hàm duy trì khi trưởng thành .

Độ tuổi vàng để bé niềng răng
Độ tuổi vàng để bé niềng răng

Niềng răng sớm có ích lợi gì? 

Bác sĩ khi thực hiện niềng răng đều mong muốn rằng bệnh nhân sẽ có được một hàm nha chuẩn chỉnh và hoàn hảo. Nếu bệnh nhân có độ tuổi càng cao thì hiệu quả sẽ khó có thể đạt được như kế hoạch điều trị. Đó là lý do ba mẹ nên cho bé đi kiểm tra và thực hiện niềng răng sớm nếu cần cho bé. Để bé có được sự tự tin về ngoại hình cũng như giúp bé phát triển toàn diện hơn. Ngoài ra còn mang lại một số lợi ích sau: 

  1. Điều chỉnh kịp thời, định hình khuôn mặt cân đối:
  • Hành trình “tái cấu trúc” xương hàm: Khi niềng răng sớm, bác sĩ nha khoa có thể tác động vào sự phát triển của xương hàm một cách hiệu quả, giúp trẻ sở hữu khung xương mặt cân đối, hài hòa, hạn chế tình trạng biến dạng về sau.
  1. Tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng:
  • “Chinh phục” những khớp cắn “khó nhằn”: Niềng răng sớm giúp cải thiện các vấn đề về khớp cắn phức tạp như: hàm trên nhô hơn hàm dưới, hàm dưới nhô hơn hàm trên, hàm trên hẹp, hàm dưới lệch sang một bên,… Nhờ tác động vào giai đoạn xương hàm còn mềm dẻo, niềng răng có thể điều chỉnh khớp cắn về vị trí lý tưởng, giúp trẻ ăn nhai dễ dàng và phát âm rõ ràng.
  1. Nâng cao hiệu quả điều trị:
  • Giảm thiểu can thiệp: Niềng răng sớm có thể giúp trẻ tránh khỏi việc phải niềng răng cố định cho cả hai hàm, đồng thời tăng cơ hội bảo tồn răng thật, hạn chế tối đa việc nhổ răng trong quá trình điều trị.
  1. Bảo vệ sức khỏe răng miệng toàn diện:
  • Hạn chế nguy cơ mắc bệnh lý: Niềng răng sớm giúp trẻ sở hữu hàm răng đều đặn, dễ dàng vệ sinh, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, nha chu,…

Mục tiêu khi niềng răng sớm ở bé

Ngăn ngừa khớp cắn lệch, việc bé bị mất răng, hay các vấn đề liên quan đến việc niềng răng. 

Cải thiện khung xương hàm đều hơn, giúp cải thiện các vấn đề như hô, móm 

Các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi, để có thể phát hiện những thói quen xấu sớm, từ đó nha sĩ sẽ có biện pháp niềng răng phù hợp giúp ngăn ngừa tình trạng lệch này.

Vì vậy, để đạt được kết quả tốt cũng như để quá trình chỉnh nha diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhất, cha mẹ nên đưa con đi khám răng định kỳ 6 tháng/ lần. Việc làm này sẽ giúp các bác sĩ phát hiện sớm những vấn đề về răng, lợi và xương hàm của trẻ từ đó sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo các răng vĩnh viễn có thể mọc lên một cách bình thường và thẩm mỹ nhất.

VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM – KHÔNG PHẢI AI CŨNG HIỂU 

Mục lụcTại sao cần niềng răng?“Độ tuổi vàng” để bé niềng răng hiệu quả Niềng răng...

THÓI QUEN XẤU ẢNH HƯỞNG ĐẾN RĂNG SỮA CỦA BÉ

Mục lụcTại sao cần niềng răng?“Độ tuổi vàng” để bé niềng răng hiệu quả Niềng răng...

ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM Ở NHA KHOA LOVELY CÓ GÌ ĐẶC BIỆT 

Mục lụcTại sao cần niềng răng?“Độ tuổi vàng” để bé niềng răng hiệu quả Niềng răng...

NÂNG TẦM THẨM MỸ GƯƠNG MẶT 

Mục lụcTại sao cần niềng răng?“Độ tuổi vàng” để bé niềng răng hiệu quả Niềng răng...

MẤT NGỦ HẰNG ĐÊM VÌ VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM

Mục lụcTại sao cần niềng răng?“Độ tuổi vàng” để bé niềng răng hiệu quả Niềng răng...

ĐỪNG COI THƯỜNG CƠN ĐAU ĐẦU TIÊN DO VIÊM KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM 

Mục lụcTại sao cần niềng răng?“Độ tuổi vàng” để bé niềng răng hiệu quả Niềng răng...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ