TRẺ THAY RĂNG SỮA CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Thay răng sữa được xem là cột mốc quan trọng của trẻ nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành và vẻ đẹp của hàm răng vĩnh viễn. Để con có hàm răng vĩnh viễn đều đẹp, cha mẹ nên quan sát và cho trẻ khám răng định kỳ tại nha sĩ nhé! Bài viết này Nha Khoa Lovely sẽ chia sẻ một vài lưu ý cho phụ huynh trong thời kỳ trẻ thay răng nhé!

Ba mẹ cần làm gì khi trẻ thay răng sữa?

Đa phần, sau một thời gian lung lay, răng sữa sẽ dễ dàng rụng khi có tác động nhẹ. Khi đó, cha mẹ có thể tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà bằng cách áp dụng những phương pháp nhổ răng sữa đúng đắn. Với những chiếc răng “cứng đầu”, lung lay mãi không chịu rụng thì cần phải:

Cho trẻ đi khám ngay khi có dấu hiệu răng lung lay: Tùy vào tình huống mà nha sĩ có thể cho trẻ nhổ ngay hoặc tiếp tục chờ đợi. Nếu răng vĩnh viễn đang chồi lên và có dấu hiệu bị kẹt thì nha sĩ có thể chỉ định nhổ hoặc mài bớt cạnh của các răng sữa lân cận để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Không dùng chỉ để nhổ răng cho bé: Điều này không chỉ gây chảy máu nướu răng, tạo vết thương hở ở nướu mà còn khiến vi khuẩn dễ xâm nhập, gây nhiễm trùng. Nếu răng sữa đã nhổ một thời gian mà răng vĩnh viễn vẫn chưa mọc, bạn cũng nên đưa trẻ đi khám.

Những lưu ý quan trọng 

Ngoài việc chú ý theo dõi tình trạng thay răng ở trẻ để nhổ đúng thời điểm thì phụ huynh cần lưu ý hướng dẫn trẻ như sau:

Vệ sinh răng miệng 2 lần/ ngày: Hướng dẫn, nhắc nhở chải răng cẩn thận 2 lần mỗi ngày. Sử dụng thêm chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng để loại bỏ thực ăn thừa ở kẽ răng, dụng cụ vệ sinh lưỡi để loại bỏ mảng bám ở lưỡi.

Cho trẻ đi khám răng định kỳ theo lịch hẹn của nha sĩ. Khi có răng lung lay thì cần đưa trẻ đi khám ngay.

Chườm lạnh hoặc dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ để giảm đau cho bé khi răng lung lay gây đau.
Tránh cho trẻ ăn những món không tốt cho răng như thức ăn có kết cấu cứng, lạnh, nóng… những món có nhiều đường, nước ngọt có ga…

Khi thấy trẻ có các thói quen xấu như thở miệng, mút tay, đẩy lưỡi,… cần hướng dẫn trẻ bỏ hoặc đưa đến nha sĩ để được bác sĩ khám và tư vấn nhé!

 

 

RĂNG KHÔN ĐƯỢC NHỔ NHƯ THẾ NÀO?

Răng khôn là răng cuối cùng mọc ra thường phát triển ở độ tuổi 18-24 tuổi....

CÓ NÊN TỰ Ý NHỔ RĂNG SỮA CHO BÉ TẠI NHÀ?

Thay răng sữa được xem là cột mốc quan trọng của trẻ nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp...

TÁC HẠI CỦA THÓI QUEN NHAI MỘT BÊN

Khi thực hiện chức năng nhai, hai hàm chúng ta luôn vận động đối xứng,...

BÍ KÍP CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TEAM NIỀNG RĂNG

Ở thời điểm niềng răng, răng nướu của mọi người thường rất nhạy cảm và khó...

CÁCH CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG NGÀY TẾT

Trong dịp Tết, dù bạn bận rộn với các hoạt động và các bữa tiệc...

CÓ NÊN TẨY TRẮNG RĂNG SAU KHI NIỀNG RĂNG KHÔNG?

Kết thúc một quá trình niềng răng dài đằng đẵng thì khoảnh khắc tháo bỏ chiếc khung...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ