Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh lý viêm nha chu, tuy nhiên bác sĩ sẽ cần thăm khám trực tiếp tình trạng răng miệng của bệnh nhân và thậm chí sẽ phải chụp phim để có những chẩn đoán chính xác nhất. Từ đó xem xét mức độ nặng nhẹ của bệnh để phác họa lộ trình điều trị phù hợp cho từng người.

 

Nếu là giai đoạn đầu, viêm nha chu nhẹ hoặc viêm nướu thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tại chỗ bằng các phương pháp như làm sạch các mảng bám, lấy vôi răng, cao răng.

Trong trường hợp nặng hơn, khi răng đã xuất hiện các túi nha chu thì Bác sĩ sẽ tiến hành nạo túi để xử lý sạch ổ vi khuẩn ở răng. Nếu nghiêm trọng hơn có thể sẽ phải chỉ định phẫu thuật để lật vạt làm sạch triệt để không còn chỗ cho vi khuẩn trú ngụ. Hoặc khi bệnh nhân gặp phải trường hợp đã bị tiêu xương hay mất nhiều mô nướu thì Bác sĩ cần thực hiện phẫu thuật để ghép xương, ghép nướu.

Ngoài ra, bệnh nhân cần tuân thủ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, chải răng 2 ngày/lần, kết hợp nước súc miệng và chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám. Đồng thời, thăm khám định kỳ 3 tháng/lần để Bác sĩ kiểm tra và làm sạch vôi răng.

Tuy nhiên cách để chữa viêm nha chu nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất chính là điều trị càng sớm càng tốt.